Bí quyết chọn Tôm Khô Cà Mau theo cách người dân Cà Mau.

Tại sao khô tôm cà mau lại ngon hơn tôm khô các vùng khác?

Mặc dù tôm khô là món ăn phổ biến trong nhiều bữa ăn Việt, nhưng với cách chế biến độc đáo từ nguồn nguyên liệu tươi sống trên những cánh đồng ngập mặn, tôm khô Cà Mau lại mang một hương vị khác lạ. Vị ngọt của đất, vị mặn của biển, mùi thơm từ cá nắng gay gắt , tạo nên món đặc sản nổi tiếng của vùng đất mũi.

Tháng 6/2017, tôm khô Cà Mau được Kênh giới thiệu ẩm thực, đặc sản Việt Nam và thế giới của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings, bình chọn là một trong top 10 đặc sản quà tặng của Việt Nam.

Cách để làm khô tôm

Nguyên liệu để làm tôm khô cũng khá đa dạng như tôm sắt, tôm chì, tôm bạc, tôm đất, tôm giang… Tùy theo loại và cỡ tôm lớn nhỏ mà có giá bán khác nhau.Để tạo nên con tôm khô thường phải trải qua 4 giai đoạn chính là: luộc, phơi, đập và tách vỏ.

B1: Con tôm sau khi bắt lên, rửa sạch tôm cho vào chảo luộc có pha chút muối. Lửa bếp phải thật lớn ngọn, đảo đều cho tôm khoảng 5 phút để con tôm vừa chín thì vớt ra ngay.

Nếu để lâu, thịt tôm sẽ mất độ dai và dính sát vào vỏ. Thường người ta luộc tôm vào buổi hừng sáng để con tôm có rộng thời gian phơi cho được nắng.

B2: Tôm khô được phơi trong hai ngày, nếu kéo dài hơn, tôm khô sẽ có mùi tanh và bị mất màu.

B3: Tùy theo nhu cầu, thông thường bà con sẽ lựa riêng một phần tôm để đập và tách vỏ, còn lại một phần để khô nguyên vỏ. Tôm khô nguyên vỏ được làm từ loại tôm đất sông tại vùng Năm Căn.

B4: Bảo quản theo bí quyết người Cà Mau

Vì sao Tôm nguyên vỏ ngon hơn tôm khô bỏ vỏ

Hương vị: ưu điểm của loại tôm khô nguyên vỏ so với loại tôm đã bóc vỏ là phần thịt bên trong không quá khô, cứng mà giữ được vị ngọt tự nhiên của nó. Những con tôm tươi ngon được phơi khô nguyên vỏ có màu vàng suộm hấp dẫn, phần thịt dày dặn, săn chắc rất thích hợp để dữ trữ dùng dần.

Màu sắc: Tôm khô nguyên vỏ Cà Mau sau khi phơi hoặc sấy khô có màu vàng cam nhạt chứ không đậm như loại đã lột vỏ, vì nó không hề được tẩm ướp thêm phụ gia hoặc phẩm màu nên màu sắc rất tự nhiên.

Mùi: vị của tôm khô nguyên vỏ rất thơm, chỉ cần mở bao bì ra là có thể thấy mùi tôm khô lan tỏa hấp dẫn.

Phân biệt tôm khô Cà Mau loại 1, tôm khô loại 2

Trung bình 7-8kg tôm tươi thì cho ra được 1kg tôm khô.

Tôm đất Cà Mau khi đánh bắt thường có kích cỡ tương đối chuẩn và to hơn hẳn những loại tôm đất ở những vùng miền khác. Tuy nhiên, do tôm tự nhiên nên trong lô tôm khô sau khi sản xuất có xen kẻ cả tôm lớn, tôm nhỏ
Như vậy, các loại tôm khô của Hương vị Đất Mũi đều có chất lượng, ngon ngọt như nhau do cùng 1 mẻ làm từ nguồn tôm đất sông, chỉ khác nhau về kích thước và hình dáng.

Nếu dùng để biếu tặng, làm những món ngon đãi khách, bạn nên chọn mua tôm khô đặc biệt. Bình thường thì chọn tôm khô loại 1. Nếu dùng nấu canh nhà nhà ăn hoặc chế biến những món không cần vẻ bề ngoài, bạn có thể chọn loại 2 cho tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *