Đặc sản Campuchia thì không thể bỏ qua món khô Rắn các bạn đã biết

Cách làm món khô rắn

Nói đến đặc sản Campuchia thì không thể bỏ qua món khô Rắn. Sau khi làm sạch, lột da lóc lấy thịt, thịt rắn được ướp với 1 ít muối cùng gia vị theo bí quyết riêng của người Khmer & được ép mỏng trước khi đem phơi. Để có mẻ khô rắn ngon, khi phơi phải đảm bảo kỹ thuật, sau vài lần nắng thịt rắn có lớp bên ngoài khô ráo & vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên.

Để sản xuất ra được những miếng khô rắn thơm ngon, người Khmer phải qua rất nhiều công đoạn như: làm sạch, lột bỏ da, loại bỏ xương, ướp gia vị và cuối cùng là ép thành từng thớ đem phơi.

Để khô rắn thơm ngon, người làm ngoài việc phải chọn rắn sống còn chuyên nghiệp trong khâu ướp gia vị, để khô vừa ăn mà thịt lại mềm.

Khâu phơi nắng cũng hết sức quan trọng. Người phơi phải canh nắng sao cho miếng khô ráo nhưng thịt ăn vào vẫn giữ được độ tươi.

Khô rắn thường được làm thành hình bầu dục lớn bằng bàn tay, hình tròn, phơi 2 – 3 nắng có thể xuất bán.

Những người có kinh nghiệm làm nghề cho biết, miếng khô ngon sẽ đảm bảo không có mùi tanh, chín ở dạng tái.

Sau khi phơi đủ độ khô,  thịt rắn tự chuyển sang màu đỏ hồng bắt mắt. Cứ 12 kg rắn sống cho ra 1 kg khô.

Quan trọng là khô rắn phải phơi ngay và phơi đủ nắng từ sáng tới chiều. Sau khi phơi, thịt rắt rút bớt nước, bên ngoài khô ráo nhưng bên trong vẫn còn giữ độ mềm dẻo, các thớ thịt rắn sẽ kết dính lại thành từng khối lớn.

Cách chế biến món ngon:

Khô rắn nướng lên với lử nhỏ có mùi thơm nức, xé nhỏ từng miếng chấm nước mắm me.
Muốn cầu kỳ hơn, có thể nhấm nháp kèm với dưa leo, xoài sống, cóc non và chấm với tương ớt cay cay, cứ thế mà lai rai hết miếng này tới miếng khác, không chê vào đâu được, hoặc trộn gỏi làm món nhậu rất hấp dẫn, cũng có thể cắt từng lát cho vào nồi lẩu sôi như một món lẩu.

Khô rắn khi nướng trên bếp than hồng sẽ tỏa mùi thơm phức. Lúc thưởng thức, chúng ta có thể xé từng thớ thịt vàng ươm, nhai chầm chậm và từ từ nuốt hết chất ngọt sẽ thoảng nghe một mùi vị đặc biệt và khoái khẩu.

Khô rắn Campuchia đặc sản của vùng sông nước giáp ranh An Giang và Campuchia. Đay là đặc sản lâu đời của người dân Campuchia cũng như người Việt Nam giáp ranh giới. Nó mang đến hương vị đặc biệt vì thịt rắn được ướp theo truyền thống của người Campuchia mang lại một món ăn vô cùng tuyệt vời.

Khô rắn là món ăn chơi hấp dẫn của chị em, và cũng là món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu, có bán tại các chợ đồ khô ở An Giang, Đồng Tháp…Vì thế, nếu có dịp đến xứ này trong mùa nước nổi, du khách nào cũng mua vài bịch khô rắn về làm quà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *